MacBook Pro 13” 2020 เปิดตัวแล้ว พกพาง่าย พร้อมยกแผงคีย์บอร์ดรุ่นใหม่

MacBook Pro 13” 2020 เปิดตัวแล้ว พกพาง่าย พร้อมยกแผงคีย์บอร์ดรุ่นใหม่

หัวข้อ

อย่างที่รู้ดีกันอยู่แล้วว่า หลังจากที่ Apple ได้ถอดใจกับคีย์บอร์ด Butterfly Swich และได้เปลี่ยนมาใช้เป็น Sciddor Mechanic ใน Magic Keyboard บน MacBook Pro 16” แทน จึงทำให้เราได้เห็นการยกแผงของ MacBook คีย์บอร์ดใหม่ในทุกรุ่น ตั้งแต่ MacBook Air 2020 จนมาถึงล่าสุดคือ MacBook Pro 13” 2020 ที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ เพราะนอกจากคีย์บอร์ดใหม่แล้ว มีอะไรที่ปลี่ยนแปลงไปอีกบ้าง ตามเรามาดูกันได้เลยครับ

ข้อมูลสเปก MacBook Pro 13” 2020 รุ่น Thunderbolt3 สองพรอร์ต

ชิปประมวลผล Intel Core i5 Gen 8 Quad Core มีความเร็วพื้นฐาน 1.4GHz ความเร็วสูงสุด 3.9GHz

ชิปประมวลผลกราฟิก Intel Iris Plus Graphics 645 แรม 1.5GB
แรมขนาด 8GB LPDDR3 ความเร็วบัส 2133MHz SSD ความจุ 256GB

เป็นที่แน่นอนว่า เมื่อได้อ่านสเปกของ MacBook Pro 13” จบแล้ว ต้องมีคำถามที่่ว่า ไม่เห็นจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย แต่ความแตกต่างจะเห็นได้ชัด หากไปดูสเปก Thunderbolt3 สี่พอร์ด ที่ได้เปลี่ยนมาใช้เป็น Intel Gen 10 Commet Lake ซึ่งมีแรม LPDDR4 แต่สำหรับรุ่นของ Thunderbolt3 สองพอร์ต สิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงไปหลัก ๆ คือเรื่องของ Magic Keyboard ที่เป็นแบบรุ่นใหม่ โดยการสัมผัสการพิมพ์ที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับตัวเก่า Butterfly Switch ที่สำคัญ MacBook Pro 13” มาพร้อมกับความจุเริ่มต้นที่ 256GB ซึ่งมากกว่าเดิมถึงสองเท่าเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ยังมีการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่าง Touch Bar ที่สั้นลงมาหน่อย แต่มีการเพิ่มปุ่ม ESC แบบปุ่มจริงเข้าไป ซึ่งเรื่องปุ่ม ESC ในรุ่นก่อน ๆ นี้ เชื่อว่า หลายคนที่ใช้คงหงุดหงิดในการใช้งานไม่ใช้น้อย แต่สำหรับในเรื่องของการดีไซน์นี้ ถือว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากรุ่นปี 2019 แต่สำหรับรุ่นที่ราคาเริ่มต้นนั้น ถือว่าคุ้มค่าอยู่ เพราะได้ทั้งความจุที่เพิ่มขึ้น และคีย์บอร์ดใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังหมดปัญหาเรื่องปุ่มไม่เด้งอีกต่อไป

หลายคนอาจกำลังสงสัยอยู่ว่า ทำไม Apple ถึงไม่ทำอะไรที่มันเปลี่ยนแปลงไปมากกว่านี้ นั่นเป็นเพราะเรื่องของขนาด MacBook Air 2020 โดยตัวเริ่มต้นยังมาพร้อมกับแรม LPDDR4X ที่มีความเร็วบัสที่สูงกว่า อีกทั้งยังมาพร้อมกับชิป Inter Gen 10 แต่โดยส่วนตัวผู้เขียนคิดว่า Apple น่าจะทำตัว Base Model ในแบบ 2 พอร์ตได้ดีเกินไป เพราะหากเปรียบเทียบกับรุ่นของปี 2018 ที่ได้ทำลายข้อแตกต่างหลัก ๆ ของรุ่นเริมต้น และรุ่นสูงขึ้นไปอีก โดยการเพิ่มของ Touch Bar ให้กับทุกตัวใน MacBook Pro จึงทำให้ความแตกต่างมีเพียงแค่จำนวนพอร์ต Thunderbolt และจำนวนพัดลมด้านใน และชิปใหม่เพียงแค่นั้น

อาจเป็นเพราะแบบนี้ จึงทำให้ MacBook Pro 13” รุ่นเริ่มต้นในปีต่อ ๆ มา จึงมีการเปลี่ยนแปลงเพียงแค่เล็กน้อย แต่ยังไงก็แล้วแต่ มันก็เป็นไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งถือว่าคุ้มค่าอยู่เหมือนกัน แต่หากใครอยากได้ความเปลี่ยนแปลงที่มากขึ้น คงต้องมองไปที่รุ่น Thunderbolt3 สี่พอร์ตแทน ทั้งนี้ เรื่องราคาก็ต้องสูงขึ้นกว่ารุ่นสองพอร์ตเป็นที่แน่นอนอยู่แล้ว

สำหรับการใช้งานโดยทั่วไปของ MacBook Pro 13” นี้ เหมาะกับการใช้งานทั่วไป, แต่งรูป, เขียนงาน หรือตัดต่อวิดีโอได้แบบเบา ๆ แต่สำหรับคีย์บอร์ดนี้ มีสัมผัสการพิมพ์ที่ดีมาก ลำโพงดัง เสียงแน่น คุณภาพดี สามารถเปิดใช้แทนลำโพงได้ดี ไม่ต้องต่อลำโพงเพิ่มเติมใด ๆ สำหรับการทดสอบใช้ไมค์นั้น ถือว่ามีคุณภาพเสี่ยงที่ดีเยี่ยม ในส่วนของ Trackpad สามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าที่คิด เมื่อได้ลองใช้แล้วนั้น อาจไม่อยากจับเมาส์อีกต่อไป ด้วย Gesture ต่าง ๆ จึงทำให้สะดวกสำหรับการควบคุม ในส่วนของจอ คงไม่ต้องพูดถึง ยังมีจอที่เทพเหมือนเดิม นอกจากความสว่างแล้ว ยังรองรับค่าสีที่กว้าง เหมาะสำหรับการใช้งานตกแต่งรูป

โดยรวมแล้ว Macbook Pro 13” 2020 ก็ยังถือว่าเป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพาที่ทรงพลัง พอที่จะได้ทุกอย่างได้อย่างครบครัน เหมาะสำหรับใครที่ต้องพกพาออกไปพิมพ์งานนอกบ้านบ่อย เพราะอย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่า พระเอกของรุ่นนี้คือ Magic Keyboard แบตเตอรี่อึด สามารถอยู่ได้ทั้งวัน สรุปว่า คุ้มค่ากับราคาอยู่พอสมควร Techjah

credit : สล็อตแตกง่าย

Poster 24

Poster 24

ผู้คว่ำหวอดในวงการเทคโนโลยีในเมืองไทยมากว่า 10 ปี